Sơn nội thất và sơn ngoại thất có gì khác nhau?

Sơn là công đoạn cuối cùng và cũng là công đoạn vô cùng quan trọng trước khi hoàn thiện công trình. Chúng ta cần chọn loại sơn phù hợp, sơn chất lượng để ngôi nhà thêm đẹp và bền bỉ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sơn với nhiều công năng khác nhau, trong đó chúng ta bắt gặp nhiều nhất là từ khóa “sơn nội thất” và “sơn ngoại thất” dùng để sơn mặt trong và mặt ngoài của ngôi nhà. Mỗi loại có đặc điểm cũng như chức năng khác nhau do đó mọi người cần phân biệt rõ hai loại sơn này để lựa chọn sơn phù hợp, hiệu quả. Tuy nhiên, với nhiều người thì việc phân biệt hai loại sơn này còn khá mới mẻ, dễ nhầm lẫn, gây khó khăn cho quá trình chọn mua nước sơn. Chính vì lý do đó mà chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách phân biệt sơn nội thất và sơn ngoại thất trong phần nội dung dưới đây để các bạn có sự lựa chọn tối ưu nhất.

Sự khác nhau giữa sơn nội thất và ngoại thất

Sơn nội thất

Sơn nội thất là loại sơn được dùng bên trong nhà thuộc mặt bên trong công trình ít chịu các tác động của thời tiết như mưa gió, nắng gắt,…. Vì lẽ đó nên các thành phần và công đoạn sản xuất của sơn nội thất cũng khác so với các loại sơn khác.

Sơn nội thất có khả năng chống rêu mốc thấp hơn so với sơn ngoại thất. Sơn nội thất thường thiên về yếu tố màu sắc, thẩm mỹ, mịn, bóng và bền màu với thời gian mang đến cho không gian bên trong ngôi nhà sự hoàn hảo nhất.

Sơn nội thất sẽ phát huy hiệu quả tối ưu nhất nếu sơn phần bên trong của ngôi nhà và ngược lại, khi sử dụng sơn nội thất để sơn mặt ngoài của ngôi nhà thì lớp sơn này sẽ không đạt hiệu quả cao nhất như chúng ta mong muốn. Bởi khi sử dụng sơn nội thất để sơn tường bên ngoài của ngôi nhà sẽ rất dễ bị phấn hóa, phai màu, bong tróc lớp sơn do phải chịu nhiệt cao, hiện tượng mưa nắng thất thường của thời tiết.

Vậy nên, việc chọn đúng loại sơn với từng không gian là vô cùng quan trọng, vừa giúp lớp sơn bền bỉ mà còn giúp tiết kiệm sơn, tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí và tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà.

Sơn nội thất được sử dụng để sơn tường phía trong ngôi nhà

Sơn ngoại thất

Ngược lại so với sơn nội thất, sơn ngoại thất được sử dụng chuyên dụng cho mặt tường ở phía bên ngoài của ngôi nhà. Sơn nội thất phù hợp sơn cho những bức tường thường xuyên chịu tác động tự tiếp của thời tiết như nắng, mưa mà không được che phủ,… Khi tiếp xúc trực tiếp với hiện tượng nắng mưa thì lớp sơn sẽ dễ bị bong tróc, phai màu,… nếu như chất lượng không đảm bảo.

Sơn ngoại thất chuyên dụng sẽ giúp khắc phục tốt tình trạng này, vì thế được ví như một lớp áo choàng tăng có khả năng chống chọi với các tác động xấu của môi trường, bảo vệ công trình. Sơn ngoại thất có khả năng chống thấm hiệu quả, đồng thời còn chống rêu mốc, nấm tường cho ngôi nhà, chống bong tróc, bền theo thời gian dưới tác động xấu khắc nghiệt nhất.

Sơn nội thất và sơn ngoại thất có tính năng khác nhau phù hợp với những điều kiện sử dụng khác nhau. Do đó, khi lựa chọn sơn cho ngôi nhà thì các bạn cần chú ý chọn đúng, đủ số lượng sơn nội thất và sơn ngoại thất để ngôi nhà đẹp và bền bỉ.

Sơn ngoại thất được sử dụng để sơn mặt ngoài của ngôi nhà

Cách để phân biệt lớp sơn nội thất và sơn ngoại thất

Với cách giải thích trên chắc hẳn các bạn đã hiểu cơ bản về hai loại sơn nội thất và ngoại thất. Vậy cách nào để phân biệt biệt hai loại sơn này trên thực tế? Có lẽ đây cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, các bạn không cần phải quá lo lắng vì thông thường và hầu hết các hãng sơn đều sẽ ghi rõ loại sơn nội thất hay ngoại thất trên thùng sơn nhằm giúp khách hàng dễ dàng phân biệt. Khi mua sơn thì các bạn chỉ cần chú ý trên thùng sơn là có thể chọn ngay sơn nội thất hoặc sơn nội thất một cách chuẩn xác.

Gọi điện thoại
0913.148.598
Chat Zalo