Những điều cần lưu ý trước khi sơn nhà

Khi xây một ngôi nhà thì ngoài chi phí phần xây thô thì chi phí hoàn thiện cũng là điều rất đáng để chúng ta lưu tâm. Thông thường thì chi phí cho sơn nhà rơi vào khoảng 3% – 5% toàn bộ chi phí xây dựng. Thế nhưng, ít ai biết được rằng phần sơn nhà lại là khâu vô cùng quan trọng quyết định đến thẩm mỹ và tuổi thọ của công trình. Chính vì thế ở bài chia sẻ này hãy cùng Sơn Tốt tìm hiểu những kinh nghiệm sơn nhà để có được một công trình hoàn hảo nhất nhé, hi vọng bài viết “Những điều cần lưu ý trước khi sơn nhà” của chúng tôi sẽ giúp ích được bạn một phần nào đó.

1. Một số sai lầm cần phải tránh trước khi sơn nhà

1.1. Chọn sai chất liệu sơn.

Rất nhiều chủ công trình do thiếu kiến thức và quá nôn nóng muốn hoàn thiện ngôi nhà hoặc do không tìm hiểu kỹ về các loại sơn và công dụng của chúng dẫn đến việc sử dụng sai các loại sơn. Công nghệ sơn hiện đại ngày nay, mỗi loại sơn thường có một tính năng nổi trội riêng biệt. Nếu bạn muốn sử dụng sơn ngoại thất thì nên chọn dòng sơn có chống ẩm tốt, hoặc nếu chọn loại sơn nội thất thì nên chọn dòng sơn dễ lau chùi.

1.2. Tự sơn dẫn tới hiện tượng tường loang lổ vì không biết pha màu.

Khi sơn sửa lại ngôi nhà có rất nhiều gia đình thường tự tay sơn sửa lại cho căn nhà của mình. Thế nhưng, có thể do bạn chưa có kinh nghiệm trong việc sơn nhà nên các bức tường thường loang lổ dẫn tới màu sơn chỗ đậm chỗ nhạt. Các bức tường nhiều khi được sơn chưa đúng kỹ thuật còn có thể bị bong tróc. Để tránh những trường hợp này Sơn Tốt khuyên bạn nên chọn cho ngôi nhà thân yêu của bạn một nhà thầu thi công uy tín để “tái sinh” ngôi nhà đẹp nhất.

1.3. Chưa thực hiện đúng quy trình sơn.

Thông thường nếu muốn sơn nhà bền đẹp với thời gian, chúng ta thường sẽ bả một lớp matit mỏng sau đó sẽ sử dụng sơn lót chống ẩm và tiếp theo sẽ là hai lớp sơn phủ được sơn cách nhau từ 6 tới 8 giờ. Bên cạnh đó, một công việc vô cùng quan trọng đó chính là vệ sinh thật kỹ bề mặt cho phẳng mịn trước khi sơn. Do thiếu kinh nghiệm sơn nhà nên các gia chủ hay thường lơ là việc đảm bảo bức tường đạt độ khô chuẩn nhất và chưa vệ sinh sạch sẽ các lớp sơn cũ đối với những tường cũ cần sơn lại. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các lớp sơn mới và đang gián tiếp làm giảm tuổi thọ của công trình nhanh nhất.

2. Những điều cần lưu ý trước khi sơn nhà.

2.1. Kiểm tra bề mặt của tường nhà trước khi sơn.

Công đoạn kiểm tra bề mặt của các bức tường trước khi sơn là một bước rất quan trọng. Nó như khâu kiểm định chất lượng cuối cùng để tiến hành thi công sao cho phù hợp và đạt hiệu quả nhất. Vì thế bạn phải tiến hành kiểm tra thật kỹ bề mặt lớp trát của tường và các kết cấu khác của tường như dầm, cột, trần…. để đảm bảo bề mặt của tường không được bong rộp, hoặc là có vết chân chim hay sẽ bị biến đổi hình dáng trong quá trình công trình đưa vào sử dụng.

Bạn phải thật lưu ý về việc bề mặt trước khi sơn phải khô ráo và không được có vết bẩn bám dính cũng như không bị ẩm mốc phía chân tường, phần bên ngoài của bức tường cần phải được xử lý chống thấm thật kỹ trước khi thi công sơn cho công trình nhà.

Bề mặt thi công sơn phải thật nhẵn và phẳng không bị gồ ghề hay bị bong tróc, nếu như có những chỗ lõm do khuyếm khuyết thi công thì bạn phải bù đắp và xoa nhẵn để chỗ lõm đó bằng phẳng với mặt chung. Bạn cũng đừng quên khâu tiến hành kiểm tra và loại bỏ những vật bám dính không mong muốn. Để tăng độ bóng cho lớp sơn sau khi thi công chúng tôi khuyên bạn nên bả ma tít sau đó dùng giấy nhám đánh kỹ bức tường.

2.2. Độ bóng và mờ của bề mặt sơn.

Độ bóng và mờ của bề mặt sơn sau khi hoàn thiện sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thẩm mỹ bức tường của bạn. Bạn nên cân nhắc thật kỹ nhiều yếu tố ngoại cảnh để quyết định xem mình nên chọn sơn tạo bề mặt như thế nào.

2.3. Lựa chọn màu sắc sơn phù hợp.

Chúng ta đều biết rằng màu sắc có vai trò quyết định lớn đến độ thẩm mỹ của ngôi nhà, chính vì vậy công đoạn lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà luôn là một bước quan trọng trước khi bạn tiến hành sơn nhà. Bạn cần phải tham khảo qua các sở thích của thành viên trong gia đình để chọn tông màu chủ đạo cho từng mảng tường, tiếp đến là chọn gam màu nào phù hợp nhất cho từng phòng của mỗi cá nhân. Ngoài sở thích của mỗi thành viên thì bạn cũng nên lưu ý lựa chọn gam màu sơn nào cho phù hợp phong thủy ngôi nhà và đảm bảo sự hài hòa tinh tế trong tổng thể kiến trúc xây dựng chung của ngôi nhà.

Bạn đừng ngại sử dụng những màu sắc táo bạo, hãy thử chọn màu nhấn để tăng thêm chiều sâu cho căn phòng.

2.4. Tính toán lượng sơn cần mua trước khi sơn nhà.

Tất nhiên bạn sẽ phải biết được tổng diện tích cần sơn là bao nhiêu sau khi cộng thêm tất cả các góc bao gồm hộc tường, cửa sổ, góc mái nhà và số lớp sơn lót hay sơn phủ bạn sẽ sơn cũng như độ xốp của tường ngôi nhà. Ngoài ra chúng tôi cũng khuyên bạn cũng nên tính toán sao cho có một lượng sơn dư vừa đủ để phục vụ cho các công việc sửa chữa sau này.

2.5. Luôn sử dụng sơn lót.

Bạn cần quét một lớp sơn lót trước khi sử dụng sơn phủ nội thất để sơn tường trừ khi bạn sử dụng một dòng sơn hỗn hợp tất cả trong một. Đặc biệt với những trường hợp bạn muốn đổi màu tường sang một màu trái ngược với lớp sơn cũ của ngôi nhà thì bạn sẽ cần đến sơn lót màu. Sơn lót không chỉ giúp che phủ màu tường cũ hay giấu đi các vết bẩn mà còn cho phép lớp sơn phủ mới sẽ lên màu đẹp hơn và tăng độ bền cho công trình.

Gọi điện thoại
0913.148.598
Chat Zalo