Những lưu ý khi sơn nhà trong mùa mưa bão

Sơn nhà mùa mưa bão là vấn đề chẳng dễ dàng gì với bất cứ nhà thầu cũng như gia chủ nào, bởi khi trời mưa sẽ vừa trơn trượt khó thi công vừa ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào trời cũng nắng để chúng ta thi công sơn nhà, khi gặp thời tiết mưa bão lâu ngày, chẳng thể nào chờ đợi thời tiết nắng lên để sơn nhà. Vậy nên, khi gặp phải tình huống này thì nhà thầu cũng như gia chủ cần lưu ý một số vấn đề để quá trình thi công thêm dễ dàng và hiệu quả.

Một số lưu ý cho gia chủ khi sơn nhà mùa mưa bão

Đảm bảo bề mặt tường khô ráo

Lời khuyên đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực sơn nhà cho gia chủ khi sơn nhà mùa mưa bão đó là không nên sơn tường khi chưa đạt độ khô tiêu chuẩn. Bởi nếu sơn tường khi tường còn ẩm sẽ gây ra hiện tượng sơn khó bám, nấm mốc, phồng rộp và bong trước.

Với nhiều người thợ lành nghề và các nhà thầu chuyên nghiệp có máy đo độ ẩm tường đều đo độ ẩm tường trước khi sơn. Độ ẩm ở mức dưới 16% chứng tỏ tường đủ độ khô để tiến hành thi công sơn nhà. Nếu như không có máy đo độ ẩm, thì người thợ thi công có thể đo lường theo phương pháp thủ công. Sau khi tô hồ khoảng 21 – 28 ngày ở điều kiện thời tiết khô ráo (độ ẩm không khí khoảng 80% và nhiệt độ môi trường khoảng 30%) là có thể tiến hành sơn nhà.

Đối với những trường hợp vừa trát vữa xong nhưng cần sơn thì bạn cần cân nhắc bởi nhìn từ bên ngoài thì cần cân nhắc. Khi thấy tường ngoài khô, không lộ chân đen ẩm bên trong (khoảng 4 – 7 ngày ở điều kiện thời tiết khô ráo) thì có thể tiến hành sơn. Khi sơn nhà mùa mưa bão bạn nên dùng các loại sơn mịn thay vì sơn bóng. Bởi nó sẽ giúp lượng nước tồn dư trong tường có thể thoát ra qua bề mặt sơn, tránh được tình trạng bong tróc, phồng rộp sau thời gian sử dụng.

Sơn nhà đúng cách mùa mưa bão để có một ngôi nhà đẹp

Xử lý và vệ sinh bề mặt tường thật kỹ

Ngoài việc cân nhắc về độ khô đạt tiêu chuẩn của tường, xử lý bề mặt tường cũng là một bước vô cùng quan trọng cần được chú ý đặc biệt.

Bạn cần dầm, lèn cho phẳng và ổn định bề mặt tường trước khi thi công bằng cách sử dụng máy chà nhám hoặc máy mài để loại bỏ vụn xi măng bám trên bề mặt nền để tăng độ bám cho tường. Nếu không có dụng cụ chuyên dụng, gia chủ có thể thay thế bằng chất tẩy gia dụng và dùng dao cạo sạch lớp vụn xi măng, lớp sơn cũ bong tróc. Sau đó, các bạn chỉ cần trám lại các khe nứt, lỗ hổng bằng bột trét tường, rồi sau đó xả sạch các bụi bẩn còn sót lại trên tường mới tiến hành sơn. Để lớp sơn đẹp, bền thì phải đảm bảo bề mặt tường trước khi sơn phải sạch sẽ, mịn màng để tạo được độ bám dính, tăng độ bền và tiết kiệm được lượng nước sơn.

Cần tuân thủ nguyên tắc thi công khi sơn nhà mùa mưa bão

Khi sơn nhà cần phải tuân thủ 6 nguyên tắc quan trọng, đây là những nguyên tắc được chia sẻ từ các chuyên gia và thợ sơn nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo quá trình sơn đạt hiệu quả và tiết kiệm thời gian:

Sơn nhà đẹp bất kể nắng mưa

– Một là, quét dọn sạch sẽ các góc tường, ngóc ngách trước khi sơn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

– Hai là, thi công ngoại thất trước để phòng ngừa các vấn đề thấm ẩm do trời mưa.

– Ba là, sơn theo quy luật từ trên xuống dưới để tránh tình trạng màu sơn trên vao văng vào tường đã hoàn thiện bên dưới.

– Bốn là, thực hiện sơn đều và liên tục trên một mảng tường để tạo sự đồng màu.

– Năm là, sau khi hoàn tất các hạng mục gạch, gỗ, điện… mới bắt đầu sơn lớp sơn phủ cuối cùng, lớp ươn này đảm bảo sự đồng nhất cho toàn bộ bề mặt tường. Trong điều kiện mưa gió ẩm ướt thì bạn đừng sơn bả matit mà hãy sơn lót mỏng và sơn làm nhiều lần, đặc biệt nên chọn các loại sơn chống thấm tốt và đảm bảo chất lượng.

– Sáu là, quy trình sơn chuẩn cần tuân thủ là sơn lót – sơn chống thấm và sơn phủ cho tường trong nhà. Một khi tường ngoài có đủ độ khô và chống thấm tốt thì dù trời mưa gió bạn cũng có thể yên tâm khi sơn tường trong nhà. Tuy nhiên, đừng quên thổi quạt liên tục vào tường để làm thoát hơi nước, tránh độ ẩm trong không khí quá lớn.

Thời tiết thay đổi thất thường và ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, thế nên bạn cần tích lũy cho mình những kinh nghiệm để xử lý khi sơn sao cho phù hợp, đặc biệt là khi sơn nhà vào mùa mưa bão

Sơn jotasi bảo vệ ngôi nhà của bạn dưới mọi thời tiết

Gọi điện thoại
0913.148.598
Chat Zalo